TÌM HIỂU VỀ BA LOẠI TRÀ PHA TRÀ SỮA NGON - OZONETEA

TÌM HIỂU VỀ BA LOẠI TRÀ PHA TRÀ SỮA NGON

1/Trà Ôlong

Vốn là một loại trà dành cho dân quý tộc thuở xa xưa ở Trung Quốc và Đài Loan, là loại trà được oxy hóa 1 phần (quá trình oxy hóa được 8- 80% thì dừng lại). Mức độ oxy hóa sẽ ảnh hưởng đến màu của nước trà từ hổ phách đến nâu đỏ. Ô Long là loại trà tốn nhiều thời gian nhất để chế biến, trong đó bước vò và oxy hoá được lặp lại nhiều lần.

Quá trình này giúp trà có được các lớp hương thơm và vị rất phú quý , nó tinh vi hơn nhiều so với trà xanh, vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc trái cây. Trà Ô long đem lại mùi vị khá đặc trưng thích hợp cho những người thưởng thức trà sành sỏi. Công dụng của trà Ôlong được đánh giá là một trong những trà tốt nhất vì chứa chất chống oxy hóa.

Trà Ô Long có chất giúp giảm lượng chất béo tiếp thu trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da hiệu quả, thích hợp cho những bạn nữ nghiện trà sữa nhưng vẫn giữ dáng.

Các loại trà sữa tiêu biểu làm từ trà ô Long: Trà ô long kem sữa, trà sữa hokkaido…

2/Hồng Trà (trà đen)

Là loại trà để pha trà sữa được oxy hóa hoàn toàn, nước trà khi ủ thường có màu nâu sáng tới đỏ đậm. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và chát.

Hồng trà được sử dụng thông thường ở các nước phương Tây, sử dụng vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Vì vị trà có tính hơi chát, nên trà đen pha trà sữa đem đến một mùi vị không bị lấn át bởi vị béo của sữa.Trái lại còn có mùi vị khá đặc biệt, tuy nhiên không thích hợp cho những bạn trẻ không có thói quen dùng trà vị đậm.

Về công dụng, trà đen như một loại thuốc làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường, điều hòa lượng đường trong máu, có đặc tính chống viêm, nhiễm khuẩn.

Hồng trà sử dụng làm nguyên liệu làm trà sữa trân châu trong các loại: Hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ…

3/Trà xanh (Lục trà)

Trà xanh là một loại trà được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam, do khâu sản xuất và chế biến trà khá đơn giản nhưng cho mùi vị thơm nhẹ, kết hợp được với nhiều vị khác nhau. Do vị trà dịu nhẹ nên có thể sử dụng bất kì thời điểm nào trong ngày. Trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao giúp thư giãn và làm dịu tinh thần. Một số loại trà xanh được ướp thêm hương, hoa như trà lài (lục trà nhài), trà sen, trà sói, trà sâm dứa (gọi theo tên loại cây/ loại hoa được ướp vào trà).

Trà xanh không trải qua công đoạn oxy hóa nên nước trà thường có màu xanh, có mùi cháy (trà xào) hoặc mùi lúa non (trà hấp), vị chát. Trà nhài thường được sử dụng làm nguyên liệu pha chế trong các công thức của trà xanh sữa, trà sữa bạc hà,…

 

Ngoài ra còn có rất nhiều loại trà nổi tiếng, được nghiên cứu để pha chế cùng trà sữa, nổi bật như :

Trà earl Grey( Trà Anh) : Earl Grey là loại trà được đặt theo tên của bá tước Grey, trà này thường có thêm bergamot là một loại cây họ cam, nhìn chung bergamot có tính an thần, giúp ta thư giãn hơn.

Trà Earl Grey thường được dùng vào buổi tối  vì có cảm giác là ngủ tốt hơn, nhưng bạn uống vào thời gian nào trong ngày cũng được.

Earl Grey có thể uống không, dùng với chanh và mật ong hay dùng với sữa. Bí kíp để pha loại trà này với sữa là bạn phải pha với nồng độ thật đặc rồi sau đó gia giảm lượng sữa tùy theo khẩu vị, với cách này bạn sẽ giữ được mùi thơm của trà.

Trà xanh matcha: là loại trà khá nổi tiếng của Nhật bản.  Chỉ thích hợp cho những người cảm được vị đắng và thanh mát ở vị hậu.

Trà sữa matcha thường được kết hợp cùng với topping đậu đỏ, tạo cảm giác dễ uống cho người dùng. Về công dụng trà xanh matcha chứa được hầu hết dưỡng chất của lá trà, do quy trình sản xuất khắt khe của người Nhật đòi hỏi trà không những giữ lại màu xanh của lá mà còn phải thỏa mãn được các giai đoạn phơi khác nhau.

Để lại bình luận

Scroll
0334264848